Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

 

Tiếp theo Bản Tin ngày 9 tháng 2 năm 2006

 

     Genève Thụy Sĩ : Lễ Khánh thành Bia Đá Tưởng Niệm Đại Thảm Nạn Thuyền Nhân Việt Nam tị nạn Cộng Sản

 

Chúng tôi xin phổ biến h́nh chụp Bia Đá Tưởng Niệm, viết thêm Bản Văn tiếng Anh như được khắc ghi trên một mặt Bia và cập nhựt thành phần Ban chấp hành Ủy ban Thụy Sĩ - Việt Nam .   

 

  

  

* Ban Chấp hành Ủy Ban Thụy Sĩ - Việt Nam gồm có  ông Chủ tịch Thierry Oppikofer, đồng Phó Chủ tịch cô Hoàng Thị Thụy Cơ và ông Paul Keiser, ông Tổng Thư kư Nguyễn Tăng Lũy và các Thành viên, cô Nguyễn Thị Xuân Trang, ông Hoàng Đ́nh Tường, ông Nguyễn Đăng Khải và ông Jean-Marc Comte (COSUNAM Case postale 353  1211 Genève 17 Suisse – info@cosunam.ch).

 

    Genève Thụy Sĩ : Lễ Khánh thành Bia Đá Tưởng Niệm

   Đại Thảm Nạn Thuyền Nhân Việt Nam tị nạn Cộng Sản

 

Miền Nam Việt Nam tự do bị Việt cộng cưỡng chiếm bằng bạo lực, với chiến xa và hỏa tiễn Liên sô, với trọng pháo và cố vấn Trung cộng, Cuba – tính đến nay đă ba mươi năm. Sau tháng 4 năm 1975, nhiều vụ thảm sát dă man, hàng triệu người dân bị lưu đày trong các trại tập trung lao động khổ sai. Có nhiều nhà trí thức, triết gia, tu sĩ, thi văn sĩ, kư giả trong số những tù nhân đă thiệt mạng nơi đó. Mấy triệu người dân bị buộc phải bỏ nước ra đi. Bị công an biên pḥng cộng sản bắt lại và trừng phạt. Bị hải tặc cưỡng hiếp và tàn sát. Bị chết đuối và bị cá sấu xé xác. Chết đói, chết khát, chết v́ kiệt sức. Mấy trăm ngàn người tị nạn bằng thuyền mất tích trên biển Nam và biển Đông, trên Thái b́nh dương.

Những kẻ cầm đầu chế độ Cộng sản Hà nội t́m mọi cách để xóa đi những Dấu Vết, Chứng Tích Tội Ác của họ. Nhưng khắp địa cầu, nhiều người bạn của dân tộc Việt Nam vẫn c̣n giữ trong trí nhớ những h́nh ảnh về cuộc Di cư và Vượt biển của Thuyền Nhân Việt Nam từng gây xúc động lương tâm thế giới. Bằng chứng mới nhứt là chiều ngày 9 tháng 2 năm 2006, một buổi lễ Khánh Thành Bia Đá Tưởng Niệm Đại Thảm Nạn Thuyền Nhân Việt Nam tị nạn Cộng Sản đă được tổ chức tại Genève (thị xă Grand-Saconnex). Buổi lễ đơn giản, trang nghiêm và vô cùng cảm động đối với mọi người hiện diện – dân cử, đại diện chính quyền và thân hữu Thụy Sĩ lẫn cộng đồng Việt Nam tị nạn tại xứ sở của Henri Dunant, Nobel Ḥa B́nh, người sáng lập Hồng Thập Tự Quốc Tế. Biến cố ‘’lịch sử ‘’ này bắt nguồn từ sáng kiến của Ủy Ban Thụy Sĩ - Việt Nam* (COSUNAM) và các hội viên danh dự của Ủy Ban, gồm có nhứt là ông Michel Rossetti (đảng Cấp Tiến) cựu Thị Trưởng Thành phố Genève và ông Pierre Marti (đảng Dân Chủ Thiên Chúa giáo), cựu chủ tịch Nghị Viện thành phố Genève. Ủy Ban Thụy Sĩ - Việt Nam (COSUNAM) đă thành công tốt đẹp trong sự thực hiện Bia Đá Tưởng Niệm, cũng như tổ chức buổi lễ Khánh thành mà báo Thụy Sĩ đă loan tin từ ngày hôm qua. Cũng nên ghi thêm rằng Bia Đá Tưởng Niệm cùng với cây thông xanh, đầy nhựa sống, đứng sừng sững, vững chắc tại một công viên không xa trụ sở Liên Hiệp Quốc và phái bộ đại diện Hà nội tại Genève.

 

Sau đây là bản văn tiếng Pháp và tiếng Anh khắc ghi trên Bia Đá Tưởng Niệm Đại Thảm Nạn Thuyền Nhân Việt Nam tị nạn Cộng Sản :

 

En souvenir de l’exode

    des boat-people

     dans le monde

1975 -2005

    Les réfugiés vietnamiens

     remercient la Suisse et

  les pays d’accueil.

Nous sommes heureux de vivre

dans cet espace de paix, de liberté

  et de démocratie.

Le Vietnam, pays de nos ancêtres,

  restera à jamais dans nos cœurs.

 

***************************

 

      In memory of the exodus

  of the boat people

        throughout the world

 

      1975 - 2005

 

      The Vietnamese refugees

    are grateful to

       Switzerland and to the

    host countries.

 

         We are happy to live in a space of

                           peace, freedom and democracy.

 

   Vietnam, land of our ancestors

             will forever be in our hearts.